343 Lượt xem

Chùa Minh Đức Quảng Ngãi Khu văn hóa tâm linh núi Thiên Mã

Thích 59
Chia sẻ

Chùa Minh Đức Quảng Ngãi là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Quảng Ngãi, toạ lạc trên ngọn núi Thiên Mã, thuộc xã Tịnh Khê Tp.Quảng Ngãi.

Thông tin về chùa Minh Đức Quảng Ngãi

Dự án khu Văn hóa tâm linh Thiên Mã và Chùa Minh Đức được tỉnh phê duyệt cuối năm 2017 và khởi công năm 2018 với kinh phí trên 1.000 tỷ đồng. Đầu năm 2020 lễ đặt đá khởi công xây dựng, hiện khu Long Hoa Viên, tượng Di Lặc đã hoàn thành.

Chùa do Hòa thượng Thích Tâm Vị, nguyên quán xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi sáng lập. Hòa thượng đang trụ trì hai ngôi chùa lớn tại tỉnh Lâm Đồng là chùa Linh Phước (chùa ve chai) và chùa Linh Ẩn.

Chùa Minh Đức được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, kết hợp giữa phong cách truyền thống và đương đại. Chùa Minh Đức nằm trong Khu văn hóa Thiên Mã rộng khoảng 90 ha bao gồm các hạng mục chính như: chánh điện, tượng Phật Quan Âm, tháp chuông, nhà thờ Tổ, nhà khách...,

Khu văn hóa Thiên Mã được xây dựng trên núi cao khoảng 75 m, là một trong ba ngọn núi "Tam Thiên" nổi tiếng của Quảng Ngãi gồm: Thiên Ấn, Thiên Bút, Thiên Mã. Núi ở bờ bắc sông Trà Khúc, nơi cuối dòng sông đổ ra cửa biển. Người đứng trên núi có thể nhìn bao quát TP Quảng Ngãi.

Chánh điện chùa Minh Đức được xây dựng theo hình chữ Đinh, rộng gần 12.000 m2, điểm cao nhất của chánh điện lên đến 51 m. Chánh điện có nhiều không gian như Tiền Sảnh, Đại Hùng Bảo Điện, Đông Điện, Tây Điện, Tháp Chuông, Tháp Trống, Lầu Kinh Đông, Lầu Kinh Tây (Tàng Kinh Các).

Đại Hùng Bảo Điện với ba tượng Phật cao 21 m. Từ nền gạch đến trần Đại Hùng Bảo Điện cao 26 m. Ở giữa là tượng Phật Thích Ca, bên phải là tượng phật Dược Sư, bên trái là tượng phật A Di Đà . Bức tường phía đông và tây của Đại Hùng Bảo Điện đã thực hiện 64 bức phù điêu là chuyện kể về cuộc đời Đức Phật. Trụ chống mái Điện Tam Bảo có đường kính 1,6 m, cao 26 m và cắm sâu 35 m vào lòng đất.

Điểm nỗi bật là Tượng Phật Quan Âm cao 125m. Tượng Phật Quan Âm này là bức tượng Phật cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm năm 2023.

Du khách đứng trên hành lang chánh điện chùa Minh Đức nhìn công trình tượng Quan Âm. Công trình đã xây lên được 70 m trên tổng 125 m. Lan can của chánh điện dài trên 1.000 m. Du khách đứng ở đây có thể tản bộ để ngắm cảnh bốn hướng ra biển, đảo Lý Sơn, trung tâm TP Quảng Ngãi và khu Dung Quất, khu đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn.

Bản vẽ tượng Quan Âm ở chùa Minh Đức cao 125 m đứng trên đài sen. Tượng có 25 tầng, du khách có thể vào được bên trong và đi bằng thang máy lên phía trên. Khi hoàn thành, đây sẽ trở thành tượng phật cao nhất Việt Nam, vượt các bức tượng ở núi Bà Đen (Tây Ninh) cao 72 m và ở chùa Linh Ẩn (TP Đà Lạt) cao 71 m.

Ngoài ra, chùa còn nhiều tiểu cảnh hấp dẫn như cầu Nghinh Phong (cầu sắt cảnh để check-in, đón gió), khu trưng bày nhiều tượng phật và đồ gỗ quý, hàng ngàn cối đá xưa được bố trí bên triền núi.

Đại diện chùa Minh Đức cho biết sắp tới ở núi Thiên Mã còn nhiều hạng mục lớn được xây dựng như: Tháp Phật Hoàng cao 45 m, Y Phương Đường, Rừng Vạn Phật, Vườn Bách Mã, Nội Viện... 

Chùa Minh Đức không chỉ là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Quảng Ngãi, mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật mang đậm dấu ấn Phật giáo. Ngôi chùa này đã góp phần tôn thêm vẻ đẹp của vùng đất Quảng Ngãi, đồng thời là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương. 

Cập nhật tiến độ thi công chùa Minh Đức Quảng Ngãi

 

Hướng dẫn đường đi đến chùa Minh Đức

Chùa Minh Đức nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 15km. Du khách có thể di chuyển theo hướng biển, theo tuyến đường Mỹ Trà - Mỹ Khê. Chùa nằm đối diện với cầu Cổ Lũy, bên cạnh dòng sông Trà thơ mộng.

Vị trí chùa Minh Đức trên bản đồ

Lưu ý khi tham quan chùa Minh Đức

  • Mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi tham quan chùa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.
  • Không có hành vi thiếu tôn trọng với các lễ nghi, nghi thức Phật giáo.

Chùa Minh Đức là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, đáng để du khách ghé thăm khi đến Quảng Ngãi. Ngôi chùa này không chỉ là nơi để du khách tìm về chốn thanh tịnh, mà còn là nơi để du khách khám phá những giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Ngãi.

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi