145 Lượt xem

Chuyên gia ESPN bình luận

Thích 50
Chia sẻ

Chuyên gia về bóng đá châu Á của hãng ESPN, Gabe Tan cho rằng :  Trọng tài có lý khi thổi phạt đền Việt Nam , ngoại trừ quả phạt góc thành bàn của chủ nhà Oman 

 

- Ông nghĩ sao về các tình huống can thiệp của VAR trong trận Việt Nam thua trên sân Oman?

- Tôi nghĩ đấy là lý do vì sao VAR được áp dụng vào bóng đá. Họ sẽ kiểm tra mọi tình huống 50-50 có ảnh hưởng tới phạt đền hoặc bàn thắng. Tôi thừa nhận trận này có nhiều tình huống VAR can thiệp hơn thường lệ. Nhưng có lẽ bởi vì có nhiều tình huống họ phải kiểm tra, chứ không có gì quá bất thường.

Về tổng thể, tôi có thể hiểu vì sao trọng tài đưa ra những quyết định như thế. Bàn mở tỷ số của Tiến Linh chắc chắn là hợp lệ. Nhưng những gì chúng ta thấy qua tivi gây khó hiểu. Ban đầu họ ghi trên màn hình rằng "VAR kiểm tra khả năng cầu thủ tấn công phạm lỗi", sau đó lại ghi "VAR kiểm tra khả năng việt vị". Có thể họ đã kiểm tra cả hai trường hợp. Nhưng, những gì nhà đài đưa lên trên màn hình có thể không đồng nhất với quá trình kiểm tra của VAR hay trọng tài.

- Vậy còn quyết định thổi phạt đền đầu tiên của trọng tài Adham Makhadmeh, khi Hồ Tấn Tài phạm lỗi với Al Busaidi?

- Tôi nghĩ, trong tình huống này chỉ có thể tranh luận rằng liệu bóng đã văng ra quá xa cả hai cầu thủ, sau khi Tấn Tài đánh đầu phá. Nhưng Tấn Tài đúng là đã vung tay lên và kéo nhẹ đối thủ lại. Tôi không phải trọng tài, nhưng tôi nghĩ cú vung tay đó không cần thiết. Vì nếu cầu thủ Oman chạy tới bóng trước, tình huống cũng không quá nguy hiểm vì bóng đã ở sát biên.

- Còn bàn thắng thứ hai của Oman từ quả phạt góc thì sao? Liệu cầu thủ Oman đã phạm lỗi với thủ môn Nguyễn Văn Toản?

- Đây là tình huống đáng để tranh luận nhất. Tôi đã xem đi xem lại nhiều lần và tôi từng thấy trọng tài thổi phạt đội tấn công trong những pha tương tự rồi. Nhưng cũng có những tình huống như thế mà trọng tài không thổi phạt. Có hai điểm để tranh luận.

Đầu tiên là tình huống cầu thủ Oman đẩy hai người của Việt Nam ở cột gần. Tôi nghĩ trọng tài nên xét xem liệu ba cầu thủ này có tác động đến pha bóng không, rồi sau đó xem liệu cú đẩy có quá mức cần thiết không.

Thứ hai là cầu thủ Oman đã đứng trước mặt thủ môn Văn Toản. Nhưng tôi nghĩ trọng tài cho rằng cầu thủ Oman đã cố gắng chơi bóng một cách hợp lệ, chứ không để phạm lỗi. Tôi nghĩ cầu thủ này cũng cố gắng chơi bóng thật vì suýt đánh đầu được.

Tất nhiên tình huống này rất khó để đánh giá. Tôi không phải trọng tài, nhưng đã xem rất nhiều trận đấu. Không phải lúc nào tôi cũng đồng ý với trọng tài, nhưng tôi muốn hiểu xem vì sao trọng tài lại quyết định như thế. Với pha bóng này, cú đẩy của cầu thủ Oman ở cột gần là vấn đề lớn hơn so với người tác động với thủ môn.

- Ông đánh giá thế nào về màn thể hiện của Việt Nam qua bốn trận đầu vòng loại ba World Cup 2022 khu vực AFC?

- Việt Nam có thể tự hào về ba màn trình diễn đầu tiên. Còn trận này, đội tuyển của các bạn chơi không tốt như trước đó vì những sai lầm cá nhân dẫn tới phạt đền. Nhưng tôi nghĩ Việt Nam đang làm rất tốt trước bốn trong 11 đội mạnh nhất châu Á.

Tối 12/10, Việt Nam thua ngược 1-3 trên sân của Oman, ở lượt thứ tư bảng B vòng loại ba World Cup 2022. Việt Nam bị thổi hai quả phạt đền trận này, trong đó một lần cầu thủ Oman chuyển thành bàn thắng. Tình huống gây tranh cãi nhất là bàn thứ hai của Oman, khi Al Khaldi ghi bàn từ phạt góc.

Gabe Tan là chuyên gia bóng đá châu Á đang viết cho ESPN. Ông cũng từng làm việc ở Fox Sports.

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi