108 Lượt xem

Những tộc người bí ẩn nhất trong lịch sử

Thích 238
Chia sẻ

Những tộc người bí ẩn thách thức quan niệm của chúng ta về thế giới. Một số vẫn bị che khuất trong bóng tối của thời gian; những tộc người khác thì bí ẩn vì sự cô lập hoặc những câu chuyện đặc sắc về nguồn gốc của họ. Càng tìm hiểu, câu chuyện về con người càng phức tạp.

Người Y

Châu Mỹ là ranh giới cuối cùng cho sự bành trướng của con người. Hầu hết tin rằng con người đã định cư ở đây từ 15.000 năm trước trong một cuộc di cư theo con đường đất vượt qua eo biển Bering. Tuy nhiên, những phát hiện gần đây đã gợi ra một câu chuyện khác. Các nhà di truyền học đã phát hiện ra ADN tương tự với thổ dân Úc hiện đại và người Papua New Guinean bản địa ở nơi khó xảy ra nhất: thổ dân Amazon. Các chuyên gia đã đặt tên cho nhóm người mới được phát hiện này là Tộc người Y.

Những cư dân này đã không đến bằng những con thuyền. Họ đến trong một làn sóng di cư riêng qua eo biển Bering. Chữ ký di truyền độc đáo của họ tương tự nhưng không hoàn toàn giống hệt người Austronesian hiện đại, gợi ý tộc người Y có sự giao thoa với một dòng dõi châu Á cổ đại trước khi vượt biển.

Năm 2003, các nhà khoa học Brazil đã rất bất ngờ khi phát hiện ra ADN Polynesia trong xương của bộ tộc Botocudo đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, dị thường Botocudo khác với những phát hiện gần đây. Dân cư của châu Mỹ thú vị và đa dạng hơn nhiều so với hình dung trước đây.

Người vùng núi Ramapough

Nằm cách thành phố New York 30 dặm, bên trong sa mạc Appalachia của bang New Jersey, tồn tại một nhóm dân cư bí ẩn được gọi là Người vùng núi Ramapough. Một số mô tả họ như những “người du mục thuần chủng”. Một số khác nhấn mạnh rằng họ là những người bạch tạng bị vứt bỏ bởi một gánh xiếc. Cuối năm 2015, mọi người vẫn tuyên bố rằng những “người da trắng Jackson” là thổ dân da đỏ, nô lệ trốn thoát, lính đánh thuê Hessian và gái mại dâm Tây Ấn. Thực tế họ là những người da đỏ Ramapough Lenape.

Nhiều người Ramapough Lenape có chung họ như De Groot, De Freiss, Van der Donk và Mann. Bao gồm các nô lệ chạy trốn người Hà Lan gốc Phi và người da đỏ Lenape, một số người đã lấy tên của chủ nhân. Những người khác đã mượn tên của những người New York nổi tiếng để che giấu thân phận của mình. Họ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử từ mọi phía vì họ không phù hợp với những tiêu chí về người Mỹ bản địa. Vào năm 1993, Donald Trump đã tuyên bố rằng họ “không giống người da đỏ”. Người Ramapough Lenape thậm chí còn gặp khó khăn trong việc hòa nhập với những người bản xứ khác.

Người Guanche

Người Guanche là cư dân gốc của Quần đảo Canary. Họ được nhận xét là có đôi mắt sáng và mái tóc vàng, mặc dù Đảo nằm cách bờ biển Morocco 100 km. Hầu hết các chuyên gia cho rằng họ là hậu duệ của những người Berbers, cư dân bản địa của Morocco. Nhiều nhà khoa học tin rằng họ đại diện cho ví dụ điển hình nhất về người Cro-Magnon được bảo tồn hàng thiên niên kỷ nhờ sự cô lập ở hòn đảo của họ.

Dòng ADN mẹ phổ biến nhất là U6b, một nhóm chưa từng được biết đến trên lục địa châu Phi. Tuy nhiên, nó có cấu trúc tương tự như nhóm Berber U6 chung. Người Tây Ban Nha xâm chiếm quần đảo này trong thế kỷ 15. Tính trội của AND dòng cha Iberia cho thấy số đàn ông Guanche đã bị sụt giảm nghiêm trọng, nhiều khả năng là do chiến tranh.

 Người La Mã Ly Kiền 

Ly Kiền nằm ở tây bắc Trung Quốc bên rìa sa mạc Gobi. Những lời đồn đoán đã bao quanh nguồn gốc của cư dân ở đây, những người nổi tiếng với mái tóc vàng, đôi mắt sáng màu và sống mũi cao. Nhiều chuyên gia tuyên bố người Ly Kiền là Quân đoàn bị thất lạc của La Mã.

Vào năm 53 trước Công nguyên, người La Mã đã phải đối mặt với một thất bại thảm hại trong trận chiến với người Parthia. Truyền thuyết kể rằng những người lính chạy trốn về phía đông và sau đó trở thành lính đánh thuê chiến đấu chống lại người Hán. Một nghiên cứu di truyền gần đây trên người Ly Kiền đã tiết lộ rằng nhiều người dân có tới 60% tổ tiên da trắng. Tuy nhiên, không có những khám phá về cổ vật, giả thuyết người La Mã vẫn là một bí ẩn.

Điều này đã không ngăn được chính phủ Trung Quốc biến Ly Kiền thành một công viên giải trí theo chủ đề La Mã. Cho đến nay, họ đã đầu tư 160 triệu đô la vào dự án để thu hút khách du lịch. Du khách được chào đón với kiến ​​trúc La Mã và tái hiện những trận chiến. Thậm chí còn có kế hoạch xây dựng một bản sao của Đấu trường Coliseum ở đây.

Người Yamnaya

Yamnaya là một tộc người bí ẩn với tầm ảnh hưởng rộng lớn. Khoảng 5.000 năm trước, những người du mục này đã rời khỏi quê nhà của họ trên thảo nguyên Pontic-Caspian để truyền bá công nghệ và gen của mình. Người Yamnaya được cho là một trong những người đầu tiên thuần hóa ngựa. Họ di chuyển bằng những cỗ xe có bánh và luyện quặng thành đồng.

Na Uy mang nợ một nửa bộ gen di truyền của tộc người này. Tuy nhiên, họ cũng di chuyển về phía đông đến tận dãy núi Altai. Người Yamnaya có thể chịu trách nhiệm cho nhiều thứ mà ngày nay được gọi là châu Âu, chẳng hạn như khả năng uống sữa. Trước thời đại đồ đồng, 90% người châu Âu không dung nạp được đường lactose trong sữa. Người Yamnaya có tỷ lệ đột biến cao nhất cho phép tiêu hóa sữa.

Người Duhare

Duhare là một tộc người bí ẩn mà người Tây Ban Nha đã bắt gặp khi thám hiểm bờ biển xung quanh Georgia ngày nay. Được nhắc tới lần đầu tiên trong De Orbe Nove vào năm 1530, họ cao hơn người Tây Ban Nha, với mái tóc đỏ, đôi mắt sáng và bộ râu xồm xoàm. Họ thậm chí còn nuôi hươu lấy sữa để làm phô mai, một việc mà mà thổ dân Mỹ không biết đến. Một giả thuyết cho rằng họ là hậu duệ của những người Ailen tiên phong thời tiền Columbus.

Khi các chuyên khám phá lại mối liên kết với Ireland, những chủ đề gây sửng sốt đã xuất hiện. Không giống như ngôn ngwcx của người da đỏ láng giềng, ngôn ngữ Duhare gần như hoàn toàn không thể giải mã được, cho đến khi họ so sánh nó với tiếng Ailen. Trong tiếng Ailen, Datha có nghĩa là “người được vẽ”. Tuy nhiên, nhiều người bác bỏ giả thuyết về nguồn gốc Ailen, và cho rằng họ là một nhánh của người Mỹ bản địa và là một lĩnh vực nhân chủng học.

Người Hazara

Dân tộc thiểu số lớn thứ ba của Afghanistan, người Hazara, là đối tượng bị đàn áp trong nhiều thế kỷ. Họ là những người Shiite không giống như những người hàng xóm Suni. Nhiều người cho rằng các đặc điểm Đông Á của họ được thừa hưởng từ Hãn quốc Mông Cổ. Trong thế kỷ 19, một nửa dân số người Hazara đã bị giết hoặc bị lưu đày. Mối đe dọa tiếp tục ngày hôm nay dưới bàn tay của Taliban, những người coi họ là kẻ ngoại đạo.

Phân tích đã tiết lộ rằng người Hazara mang đặc điểm di truyền của ngời Mông Cổ-Turkist. Điều này cho thấy sự tin tưởng vào giả thuyết rằng họ xuất thân từ Thành Cát Tư Hãn. Tuy nhiên, họ cũng sở hữu gen từ những cư dân bản địa trong khu vực – cùng với sự góp mặt của người Tajik và những du khách khác trên Con đường tơ lụa. Bây giờ người Hazara chiếm một nửa dân số Kabul.

Theo: Cẩm Tú/ Sức khoẻ & Đời sống

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi