135 Lượt xem

Phát hiện cổ vật trong bụng cá sấu có niên đại 6 000 năm

Thích 134
Chia sẻ

Một nhà nghiên cứu động vật hoang dã ở Mississippi nhận dạng hai cổ vật có niên đại lần lượt 4.000 và 6.000 năm trong bụng cá sấu mõm ngắn bắt hôm 2/9.

Shane Smith, người giết mổ hươu ở cửa hàng Red Antler Processing kiểm tra dạ dày của con cá sấu mõm ngắn dài 4 m sau khi nghe một giáo sư ở bang Nam Carolina phát hiện nhiều đồ vật khác thường trong bụng con cá sấu khác. Smith rất bất ngờ khi tìm thấy một đầu mũi tên và một quả dọi.

Ban đầu, anh cho rằng con cá sấu có thể ăn mũi tên ai đó bắn vào nó, nhưng quả dọi có thể nằm ở quanh đó khi cá sấu ăn mồi. Một nhà địa chất học ở bang kiểm tra mũi tên và xác định nó có niên đại 5.000 - 6.000 năm.

James Starnes, giám đốc Phòng địa chất và lập bản đồ bề mặt của Cơ quan Chất lượng môi trường Mississippi, phát hiện đầu mũi tên thực chất là một vũ khí cổ xưa dùng để phóng mũi lao. Trong khi đó, quả dọi, khối đá dùng trong đánh bắt cá để làm lưới chìm xuống, có niên đại gần 4.000 năm. Vật thể này được đẽo từ đá hematite. Starnes không biết chắc nó có thực sự là quả dọi không dù hình dáng giọt nước cho thấy đó là suy đoán phù hợp.

Theo Science, các nhà khoa học từ lâu cho rằng, giống như loài chim, cá sấu nuốt đá để tiêu hóa những món ăn khó tiêu như xương hoặc vô tình nuốt phải khi ăn con vật còn sống. Chiến lược nuốt đá có thể cũng giúp loài vật hoang dã này tối đa hóa thời gian ở dưới nước.

Cá sấu mõm ngắn (Alligator mississippiensis) là loài bò sát bản địa duy nhất ở đông nam nước Mỹ. Con trưởng thành dài 2,5 - 3,4 m và nặng 76 - 363 kg. Chúng thường sống trong các ao hồ, sông ngòi, đầm lầy. Với lực cắn cực mạnh, cá sấu mõm ngắn được coi là loài săn mồi hàng đầu trong môi trường sống của chúng. Thức ăn của cá sấu mõm ngắn bao gồm động vật không xương sống, chim, cá, rùa, rắn, loài lưỡng cư và có vú.

(Theo Fox News)

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi