90 Lượt xem

Sốc Nhìn từ không gian Trái Đất đang bị mờ dần

Thích 320
Chia sẻ

Trái Đất đang dần phản chiếu ánh sáng Mặt Trời ngày một kém đi. Nếu có người ngoài hành tinh đang quan sát chúng ta, họ sẽ thấy địa cầu đang bị mờ đi trông thấy chỉ trong vài thập kỷ.

Nguyên nhân của hiện tượng Trái Đất mờ đi chính là biến đổi khí hậu, theo nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters. Công trình này chỉ ra Trái Đất hiện đang phản chiếu lượng ánh sáng ít hơn khoảng nửa watt trên mỗi mét vuông so với năm trước, trong đó sự sụt giảm tập trung chủ yếu trong vòng 3 năm qua.

Trái Đất nhìn từ không gian - Ảnh: NASA

Theo SciTech Daily, công trình đã sử dụng dữ liệu đo độ phản xạ của mặt đất dựa trên ánh sáng phản xạ từ Trái Đất chiếu sáng bề mặt mặt trăng trong vòng vài thập kỷ, cũng như các phép đo vệ tinh. Các tác giả gọi hiện tượng Trái Đất mờ đi là ''sự sụt giảm albedo''.

Theo tiến sĩ Philip Goode từ Viện Công nghệ New Jersey (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, sự ấm lên của các đại dương đã gây ra hiện tượng sụt giảm các đám mây sáng, phản chiếu, tập trung chủ yếu ở vùng trũng thấp Đông Thái Bình Dương trong các năm gần đây nhất, theo phép đo vệ tinh được thực hiện bởi Hệ thống Năng lượng bức xạ Trái Đất CERES của NASA.

Hiện tượng tương tự được ghi nhận ngoài khơi bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Sự mờ đi của Trái Đất - tức phản chiếu ánh sáng yếu hơn - cũng đồng nghĩa với việc hành tinh phải thu nhận nhiều hơn năng lượng từ Mặt Trời và lại trở nên nóng hơn, như một chiếc vòng lẩn quẩn.

Nếu có một hành tinh xa xôi nào đang quan sát chúng ta họ sẽ dễ dàng nhận thấy địa cầu của chúng ta bị mờ đi và ngày càng khó quan sát. Công trình một lần nữa nhấn mạnh tác động đáng sợ của biến đổi khí hậu lên cả một hành tinh đã có lịch sử hàng tỉ năm tuổi.

Theo Anh Thư (Người lao động)

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi