104 Lượt xem

Có ai tên Quảng Ngãi ?

Thích 117
Chia sẻ

Có đấy! Nhưng người ấy còn ba tuần nữa mới chào đời. Và không phải quê quán Quảng Ngãi. Thế vì sao lại mang tên “Quảng Ngãi”

Câu chuyện bắt đầu từ một đêm mưa gió tại TP.Quảng Ngãi. Có một gia đình quê miền Bắc hồi hương từ Sài Gòn. Về tới TP.Quảng Ngãi thì đã khuya, trời lại mưa như trút. Bụng đói, mệt lả, cả 5 người cùng gia đình, trong đó có một sản phụ sắp tới kỳ sinh cháu bé, đành kiếm một mái hiên trú mưa và ngủ tạm. Chủ nhà biết chuyện, đã chủ động mua cơm cho cả gia đình hồi hương ăn, và chỉ đường cho họ lên Bệnh viện phụ sản của tỉnh Quảng Ngãi.

Thai phụ từ TP.HCM về Thanh Hóa chuyển dạ ven đường Quảng Ngãi (Ảnh: Phạm Anh)

Lãnh đạo thành phố sớm biết chuyện, và Chủ tịch TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương đã đích thân cùng cán bộ của mình tìm chỗ ở cho gia đình sản phụ, cho cả đoàn người hồi hương vừa tới Quảng Ngãi trong mưa gió.

Phóng viên Phạm Anh (nguyên phóng viên báo Quảng Ngãi, hiện là phóng viên thường trú báo Thanh Niên tại Quảng Ngãi) đã tiếp cận ngay với gia đình anh Phạm Văn Quyết đang được Bệnh viện phụ sản Quảng Ngãi lo chỗ ăn ở tạm trong bệnh viện và tiến hành thăm khám thai cho vợ anh Quyết.

Những người dân Quảng Ngãi sáng hôm sau biết chuyện đã tìm đến ủng hộ tiền cho gia đình anh Quyết, ủng hộ cả cho hơn 30 người đang được thành phố cho tạm trú và cung cấp các bữa ăn đầy đủ cho họ.

Khi rời Sài Gòn về quê ở huyện Thạch Thành, một huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, gia đình anh Quyết chỉ còn đúng 1 triệu đồng. Bà con Quảng Ngãi đã đóng góp ủng hộ cả nhà anh Quyết mấy chục triệu đồng để khi về quê, vợ anh có tiền sinh cháu bé được mẹ tròn con vuông, và gia đình vượt qua cơn túng quẫn ban đầu.

Phóng viên Phạm Anh luôn sát cánh với cán bộ TP.Quảng Ngãi chăm lo cho gia đình anh Quyết và cả đoàn người hồi hương về miền Bắc đang trú tạm tại TP.Quảng Ngãi. Chính quyền Quảng Ngãi cũng lập tức xét nghiệm y tế cho những người hồi hương. May quá tất cả đều âm tính! Mọi sự ủng hộ gia đình anh Quyết và những người hồi hương tạm trú tại TP.Quảng Ngãi đều chia sẻ dưới một tên chung “Quảng Ngãi”. Hai hôm sau, thành phố và bệnh viện phụ sản đã phối hợp đưa xe ô tô chở cả gia đình anh Quyết về quê Thạch Thành, một huyện miền núi cách thành phố Thanh Hóa 58 cây số.

Cả gia đình anh Quyết đã về tới nhà bình yên. Gọi điện cho phóng viên Phạm Anh báo tin cả nhà đã về quê an toàn, anh Phạm Văn Quyết cảm động nói: “ Khi vợ tôi sinh, tôi sẽ lấy tên “Quảng Ngãi” đặt cho con mình. Nếu sinh con trai, con tôi sẽ mang cả họ tên là “ Phạm Anh Quảng Ngãi”. Cả gia đình tôi biết ơn TP.Quảng Ngãi, biết ơn đồng bào Quảng Ngãi và phóng viên Phạm Anh rất nhiều. Xin phép Quảng Ngãi cho chúng tôi lấy tên Quảng Ngãi đặt cho cháu bé, để tỏ lòng biết ơn”.

Tôi đã rơi nước mắt vì tự hào về quê hương Quảng Ngãi của mình khi biết câu chuyện này. Tôi nghĩ, đó là niềm tự hào hết sức chính đáng của người dân Quảng Ngãi, khi biết tên quê hương mình được đặt cho một cháu bé sơ sinh quê tận huyện miền núi Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa.

Lòng nhân ái bao giờ cũng là vốn quý nhất của một con người.

Nguồn: thanhnien.vn

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi