297 Lượt xem

Đã tìm ra chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2021

Thích 56
Chia sẻ

Đã tìm ra chủ nhân giải Nobel Kinh tế - Đây là giải thưởng thứ 6 và cùng là cuối cùng của mùa giải Nobel 2021 đã được công bố vào 16h55 ngày 11/10 (theo giờ Việt Nam).

Theo đó, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế năm 2021 thuộc về David Card, cùng hai người khác là Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.

Ba nhà kinh tế được vinh danh về những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế lao động và những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2021.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế không nằm trong 5 giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel vào năm 1895. Giải này có tên gọi chính thức là Giải thưởng Sveriges Riksbank (Ngân hàng Trung ương Thụy Điển) về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel (thường được gọi là giải Nobel Kinh tế) nhằm vinh danh những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học.

Trước đó, Ủy ban giải Nobel tại Oslo (Na Uy) đã công bố giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về nhà báo điều tra người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa và nhà báo Nga Dmitry Muratov.

Giải Nobel Văn học thuộc về tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah (Tanzania).

Trong khi đó, hai nhà hóa học Benjamin List (Đức) và David MacMillan (Mỹ) đã được vinh dự nhận giải Nobel Hóa học 2021 với những cống hiến của họ trong việc phát triển một công cụ chính xác mới hình thành phân tử.

Giải Nobel Vật lý thuộc Giáo sư Syukuro Manabe (90 tuổi - người Mỹ gốc Nhật), Giáo sư Klaus Hasselmann (90 tuổi - người Đức) và Giáo sư Giorgio Parisi (73 tuổi) - người Italy.

Giải Nobel Y sinh năm 2021 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác".

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi