139 Lượt xem

Lý do tại sao Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Thích 136
Chia sẻ

Lý do Việt Nam chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Trên thế giới hiện chỉ có vaccine Pfizer được cấp phép tiêm cho trẻ em 12 tuổi trở lên, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã thông qua song nguồn cung khan hiếm nên chưa triển khai tiêm.

Thông tin này được Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chia sẻ với VnExpress ngày 21/9. Các vaccine khác đều đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm trên trẻ em, có áp dụng tiêm cho trẻ nhỏ ở một số quốc gia nhưng chưa được cấp phép tiêm cho trẻ nhỏ tại Việt Nam do hồ sơ an toàn chưa hoàn thiện.

Bộ Y tế đã có kế hoạch và đàm phán với hãng Pfizer để mua vaccine tiêm chủng cho người dân, song nguồn cung cấp rất khan hiếm. Bên cạnh đó, còn nhiều nhóm đối tượng nguy cơ cao hơn, cần được ưu tiên tiêm chủng như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, nhóm nguy cơ khác... "Vì vậy, hiện trẻ em tại Việt Nam chưa được tiêm chủng vaccine Covid-19", bác sĩ Thái nói.

Hôm 16/9, phát hiện 57 trẻ em tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ được tiêm vaccine Pfizer, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố không tiêm vaccine Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn.

Ngày 28/8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế xem xét tiêm chủng Covid-19 cho trẻ nhỏ trước thềm năm học mới. Một tuần sau, Bộ Y tế có văn bản thông báo chưa tiêm cho trẻ em do nguồn cung vaccine đang thiếu và phải ưu tiên cho nhóm nguy cơ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm khuẩn - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cũng cho rằng chưa nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trong bối cảnh thiếu vaccine. Theo ông, hầu hết trẻ mắc Covid-19 đều nhẹ, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 nặng rất nhỏ, chỉ tập trung ở nhóm trẻ có bệnh nền như béo phì quá mức, bệnh đường hô hấp... Trong khi đó, trẻ có thể mắc bệnh mà không biết, lây lan cho người lớn chưa được tiêm chủng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Nhiều nghiên cứu về vaccine Covid-19 cho trẻ em còn ít và chưa rõ ràng. Vì vậy, trẻ nhỏ chưa nên tiêm ngừa vaccine Covid-19, thay vào đó cần ưu tiên tiêm chủng cho người lớn, người chăm sóc trẻ.

Trong thời gian chờ đợi có vaccine và các nghiên cứu về tiêm chủng trên trẻ nhỏ, bác sĩ Thái khuyến cáo phụ huynh, người chăm sóc trẻ nhỏ nên hướng dẫn và cùng trẻ thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giảm nguy cơ lây bệnh. Các trường học cần đảm bảo vệ sinh và an toàn Covid-19 để đón học sinh đi học khi điều kiện cho phép.

Tính đến 19/9, Việt Nam đã tiêm chủng được 34.553.590 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 27.913.529 liều, tiêm mũi 2 là 6.640.061 liều.

Nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, cầm trên tay lọ vaccine Pfizer tiêm chủng cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Giang Huy

Có thể bạn nên đọc

Có thể bạn quan tâm

kham-pha-cong-nghe.jpg
banner-sharehay2.jpg

Liên kết với chúng tôi